Trang chủ Giải trí Những nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc Mường ở Hòa Bình

Những nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc Mường ở Hòa Bình

by Huyền Mai
1k views

Bản sắc văn hóa của tộc người Mường gắn liền với nền văn hóa hòa bình ra đời cách đây hơn 10.000 năm. Xin mời quý vị và các bạn cùng khám phá cuộc sống và nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường ở Hòa Bình.

Trong số 54 dân tộc ở Việt Nam, dân tộc Mường có dân số hơn 1 triệu người. Dân tộc Mường có cùng nguồn gốc với người Việt cổ, sinh sống ở nhiều tỉnh phía Bắc, chủ yếu ở miền núi tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa.

dân tộc mường ở hòa bình

Phong tục tập quán người Mường

Nói đến những nét đặc sắc và ấn tượng nhất của dân tộc Mường ở Hòa Bình, chúng ta không thể bỏ qua những phong tục tập quán độc đáo và đặc sắc đó. Các nhà dân tộc học ngôn ngữ học cho rằng Mường và Kinh có chung một tổ tiên là người Việt cổ.

Vì vậy, phong tục của dân tộc Mường cũng có một số điểm tương đồng với dân tộc Kinh. Cũng giống như người Kinh, họ cũng thích gạo nếp, gạo tẻ, rau, cá và các Mường khác, rau nấu xong sẽ đỡ ra xếp lại để tránh bị nát trước khi ăn. Ngoài ra, rượu long Mường nổi tiếng với cách chế biến và hương vị men rượu đậm đà làm say lòng biết bao thực khách.

dân tộc mường ở hòa bình

Điều làm nên nét độc đáo cho văn hóa dân tộc này là phong tục nam nữ đi chung ống. Người Mường sống thành từng bản ở chân đồi và sườn núi, mỗi bản có khoảng bốn gian nhà sàn. Ngoài cuộc sống hàng ngày, người Mường còn có các phong tục khác như đám cưới, đám tang và âm nhạc dân gian truyền thống.

Đọc Thêm:  Thiết kế website cao cấp từ Gleads

Bởi vì nguồn gốc của Mường và Kinh rất gần. Người Mường định cư ở miền núi, nơi có nhiều đất sản xuất, gần đường giao thông, thuận tiện cho việc kinh doanh. Người Mường có truyền thống làm nông, cây lương thực chính là lúa nước. Đến thăm bản Mảng, những ngôi nhà sàn được dựng dựa lưng vào núi, hướng ra cánh đồng xanh bạt ngàn, xung quanh là cây cối đơm hoa, kết trái quanh mùa.

được xây dựng theo phong cách truyền thống của dân tộc Mường, bởi cách bài trí thông minh nên không gian rất thoáng mát và tiện lợi. Với kiểu nhà này, người Mảng đã hình thành phong tục tập quán trong sinh hoạt và lao động sản xuất, không chỉ làm ruộng, cày ruộng mà còn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chòi của người Mảng không chỉ là nơi ở, cất giữ tài sản, đề phòng thú dữ, rắn, rết, thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở miền núi mà còn là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa, giáo dục và các thành viên trong gia đình.

Trang phục dân tộc Mường

Ngoài phong tục tập quán, trang phục cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên sự độc đáo và phong phú của dân tộc mường ở Hòa Bình.Trang phục của dân tộc Mường có hình dáng và đặc điểm thẩm mỹ riêng. Trong sinh hoạt, nam giới mặc áo cổ tròn hở ngực, cài cúc vai, hai túi dưới hoặc túi phụ bên ngực trái, tóc ngắn hoặc đội khăn trắng, quần ống rộng, giữa bụng đội khăn.

Đọc Thêm:  Top 10 chương trình hay nhất hiện nay của Đài truyền hình Hòa Bình

dân tộc mường ở hòa bình

Tạo hình trang phục và phong cách thẩm mỹ trang phục của người Mường có những nét đặc trưng riêng. Nam giới thường mặc áo cổ tròn có xẻ tà, có hai túi ở phía dưới hoặc có thêm một túi ở ngực trái. Quần tây nam thường có ống rộng hơn và dùng khăn xếp (hay còn gọi là khăn đóng) ở giữa bụng. Đàn ông thường cắt tóc ngắn hoặc quàng khăn trắng. Trong lễ hội hay Tết Nguyên đán ở nhà, đàn ông Mường thường mặc áo choàng lụa màu tím hoặc vàng và quấn khăn màu tím than, ngoài ra họ mặc áo dài đen dài đến đầu gối để khóa nách và sườn phải. Anh Quách Văn Sung, ở thôn Võ Độ, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Bình cho biết: “Tổ tiên chúng tôi từ nhỏ đã coi đây là bộ quần áo truyền thống nên chúng tôi rất thích mặc, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày. , mà còn Đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, tế phải mặc để con cháu còn giữ được bản sắc Mảng của mình để không bị mai một. ”

Trong lễ hội, họ sẽ mặc áo choàng lụa màu tím hoặc vàng, khăn quàng cổ màu tím và một đôi áo choàng đen dài đến đầu gối.

Trang phục của nữ sẽ đa dạng và phong phú hơn nam, nữ thường mặc áo ngắn màu trắng có đường xẻ ở ngực và váy dài đến mắt cá chân gồm hai phần chính là vạt áo và chân váy. Loại váy này nổi tiếng khắp thế giới với những họa tiết được dệt rất công phu. Ngoài ra, phụ nữ còn đeo trang sức gồm vòng tay, chuỗi hạt và một bộ dây chuyền bạc gồm 2 hoặc 4 vòng và một hộp quả đào, Mường hổ.

Đọc Thêm:  Top 10 kinh nghiệm du lịch Lương Sơn Hoà Bình không thể bỏ qua

Ẩm thực của dân tộc Mường ở Hòa Bình

Ẩm thực là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét văn hóa phong phú đặc sắc của dân tộc Mường. Ẩm thực không chỉ là niềm tự hào của người dân mà còn giúp gắn kết mọi người từ khắp mọi miền đất nước lại với nhau để tạo nên nét tinh hoa và nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực của dân tộc Mường Tây Bắc độc đáo từ nguyên liệu đến cách chế biến.

dân tộc mường ở hòa bình

Để làm nên những món ăn Mường đậm chất dân tộc, người Mường thường sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như măng tre, rau rừng, lá ngũ sắc, gà ri, vịt cỏ và gạo nếp. Sự độc đáo của món xoài bắp cải còn thể hiện ở cách chế biến. Những  món ăn được người Mường chú trọng nhất là quay, luộc, nấu canh. Một số món ăn đặc trưng tên món xoài là lòng lợn luộc, gà nấu măng chua, trâu nấu lá lốt, cá nướng và cơm lam.

Kết luận

Dân tộc Mường là một trong những dân tộc có những nét độc đáo và đa dạng cả về văn hóa và ẩm thực. Ngoài ra, văn hóa Mường được đánh giá là giản dị, gần gũi và giản dị đối với mọi người. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn khám phá một số điều thú vị về dân tộc Mường ở Hòa Bình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN