Trang chủ Blog NHỮNG THÔNG TIN GIỚI THIỆU VỀ TỈNH HÒA BÌNH NỔI BẬT

NHỮNG THÔNG TIN GIỚI THIỆU VỀ TỈNH HÒA BÌNH NỔI BẬT

by Huyền Mai
1k views

Sau đây các bạn hãy cùng tôi đi tìm hiểu thông qua bài biết giới thiệu về tỉnh Hòa Bình để hiểu thêm về vùng đất  Hòa Bình là tỉnh tiếp giáp với TP Hà Nội, có diện tích khoảng hơn 4,6 nghìn km². Tỉnh Hòa Bình gồm 1 thành phố và 10 huyện trực thuộc, cùng 210 thị trấn, phường, xã. Với số dân hơn 80 vạn và cũng có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt thu hút khách du lịch.

giới thiệu về tỉnh hòa bình

Giới thiệu về tỉnh Hòa Bình – vị trí địa lý

Hoà Bình có vị trí quan trọng vùng Tây Bắc nước ta, cách Thành Phố Hà Nội khoảng 76 km dọc theo quốc lộ 6, phía Đông giáp với thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp Phú Thọ, phía Tây lại giáp hai tỉnh Sơn La và Thanh Hóa, còn phía Đông Nam thì tiếp giáp tỉnh Hà Nam và Ninh Bình.

Với mạng lưới giao thông thuận tiện cả về đường bộ và đường thủy đều tương đối phát triển, tỉnh còn có các tuyến đường quan trọng quốc gia đi qua như: đường mòn Hồ Chí Minh, QL6, QL 12B… Mạng lưới giao thông phân bố khá đều giúp tỉnh kết nối với các vùng lân cận trong khu vực. Vị trí địa lý là một điều kiện thuận lợi giúp Hòa Bình mở rộng hợp tác, phát triển về kinh tế.

Đọc Thêm:  10+ biển số xe Hòa Bình mà bạn nên biết

Đặc điểm địa hình nổi bật của tỉnh là các đồi, núi dốc theo hướng TB-ĐN, chia làm hai vùng rõ rệt: Vùng cao (phía Tây Bắc) và vùng thấp (phía Đông Nam).

Một số dân tộc thuộc tỉnh Hòa Bình

giới thiệu về tỉnh hòa bình

Hòa Bình là một tỉnh miền núi phía Bắc có lượng dân tộc thiểu số sinh sống khá đông. Theo số liệu thống kê điều tra được năm 1999 thì trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có tới 15 dân tộc anh em sinh. Tuy nhiên, trên thực tế thì 6 dân tộc gồm Mường, Dao, Thái, Kinh, Tày, Mông đã chiếm tới 99,92% tổng dân số của toàn tỉnh.

Khí hậu ở Hòa Bình

Tỉnh thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ TB hàng năm > 23°C. Tháng  có nhiệt độ cao nhất trong năm là tháng 7 (TB 27 đến 29°C, ngược lại tháng giêng có nhiệt độ thấp nhất (TB từ 15,5 đến 16,5°C) và độ ẩm TB đạt 60%, lượng mưa TB lên tới 1,8 nghìn mm.

Giới thiệu về tỉnh Hòa Bình- tài nguyên đất phong phú như thế nào?

Diện tích đất tự nhiên của tỉnh Hòa Bình khoảng 4,6 nghìn km². Đất đai có độ màu mỡ cao thích hợp phát triển nhiều loại cây trồng. Có thể sử dụng để trồng rừng hay các loại cây trồng công nghiệp phát triển ngành công nghiệp chế biến nông lâm sản. Những phần đất trống đồi trọc khó phát triển NN và trồng rừng thuận lợi cho việc mở rộng và phát triển các khu CN.

Tài nguyên nguồn nước

Giới thiệu về tỉnh Hòa Bình là vùng có mạng lưới sông hồ phân bổ khắp nơi trên địa bàn tỉnh. Sông Đà là nguồn cung cấp nước lớn nhất của Hòa Bình với tổng chiều dài 151 kilomet. Hồ Hòa Bình có diện tích lớn nhất không những làm nhiệm vụ cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình, còn làm nhiệm vụ quan trọng hơn là điều tiết và cung cấp nước cho cả vùng ĐB sông Hồng.

Đọc Thêm:  Tóm tắt 10 thông tin giới thiệu về nhà máy Thủy Điện Hòa Bình

giới thiệu về tỉnh hòa bình

Hơn nữa, Hòa Bình còn có 02 con sông lớn là Sông Bôi và Sông Bưởi với khoảng 1,8 nghìn ha ao hồ nằm rải rác khắp địa bàn tỉnh. Đây cũng là nơi dự trữ nước, điều tiết và nuôi trồng thủy sản tốt nhất.

Tài nguyên rừng của Hòa Bình

Với diện tích đất lâm nghiệp đạt 251.315 ha, chiếm 54,7% diện tích đất tự nhiên. Trong đó S rừng tự nhiên chiếm hơn 151 nghìn ha, đất rừng trồng trên 98 nghìn ha. Rừng có nhiều loại cây dược liệu quý như: giảo cổ lam, xạ đen, củ bình vôi,… để làm thuốc chữa bệnh.

Đặc biệt có các khu bảo tồn và vườn quốc gia nổi tiếng: Khu bảo tồn Hang Kia – Pà Cò, Pù Luông, Khu bảo tồn Thượng Tiến, Ngọc Sơn, Phu Canh, Vườn QG Cúc Phương, Vườn QG Ba Vì và hồ Hòa Bình. Các khu vực này có sự đa dạng sinh học cao đem đến giá trị cho nghiên cứu cùng phát triển ngành du lịch cho Tỉnh.

Hòa Bình có những loại khoáng sản nào?

Hòa Bình có nguồn khoáng sản phong phú và đa dạng góp phần cho phát triển các ngành công nghiệp nhiên liệu, nguyên liệu xây dựng như đá vôi, than đá, granit, sỏi, cát, đất sét,…

Đặc biệt hơn còn có nhiều điểm đến suối nước khoáng, nước nóng phát triển lĩnh vực du lịch, lại vừa giúp chữa bệnh, giải khát, đem đến hiệu quả kinh tế cao cho vùng.

Đọc Thêm:  Kinh Nghiệm Chọn Mua Tủ Đông Công Nghiệp Chính Hãng Giá Tốt

Về du lịch ở Hòa Bình

giới thiệu về tỉnh hòa bình

Tỉnh Hoà Bình có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên rất đa dạng, phong phú gồm các sông, suối, hồ nước khoáng, các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, …

Hồ Hòa Bình có diện tích khoảng lớn, với dung tích nước chứa và trên 40 đảo nổi, chính là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nuôi trồng thủy sản, tham quan khám phá, du lịch sinh thái phát triển. Đặc biệt Suối khoáng Kim Bôi có sức hút vô cùng lớn với du khách, thích hợp cho phát triển loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, chữa bệnh.

Chính sách giúp thu hút đầu tư vào tỉnh Hòa Bình

Trong thời gian gần đây, Hòa Bình đã có nhiều chính sách với điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiến vào đầu tư SXKD hiệu quả tại địa bàn tỉnh, ví dụ như: miễn tiền thuê đất từ 11 đến 15 năm; miễn/giảm từ 10 – 50% thuế TNDN đối với các dự án thuộc các lĩnh vực hay địa bàn trọng điểm,…

Trong thời gian tới tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại hơn để củng cố, phát triển không ngừng, mở rộng hợp tác với nhiều đối tác mới thu hút đầu tư, phát triển KT-XH tỉnh nhà.

KẾT LUẬN

Tóm lại, bài viết trên đây đã giới thiệu về tỉnh Hoà Bình cho các bạn, cung cấp một số thông tin nổi bật nhất cho bạn đọc. Qua đó chúng ta có thể hiểu hơn về tỉnh Hòa Bình – Một vùng đất đầy thú vị cả về con người và cảnh quan nơi đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN