Trang chủ Blog Top những thông tin thú vị về huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình

Top những thông tin thú vị về huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình

by Huyền Mai
1k views

Trung tuần tháng 11, Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị đã công nhận rằng thị trấn Lương Sơn và ngoài ra khu vực mở rộng huyện Lương Sơn đã đánh giá thị trấn Lương Sơn cơ bản đạt được tiêu đô thị loại IV với số điểm trung bình khá cao là 84/100 điểm. Như vậy, sau nhiều năm bền bỉ và nỗ lực không ngừng, huyện Lương Sơn đang dần thực hiện hoàn tất các mục tiêu xây dựng thị trấn và khu vực lân cận trở thành đô thi loại IV. Vậy hãy cùng tìm hiểu về huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình có gì đặc biệt nhé.

Vị trí địa lí

Lương Sơn là huyện cửa ngõ nằm ở phía đông của tỉnh Hòa Bình, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, gần đó là khu đô thị Phú Cát, Miếu Môn, Đại học Quốc gia, ngoài ra còn có làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Với tọa độ địa lí là: 105025’14” – 105041’25” kinh độ Đông và 20036’30” – 20057’22” vĩ độ Bắc.

Phía tây của huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình giáp với huyện Kỳ Sơn. Phía nam giáp với 2 huyện Kim Bôi và Lạc Thủy. Phía đông còn giáp với huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ. Cuối cùng là phía bắc giáp huyện Quốc Oai thuộc thành phố Hà Nội.

Tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 36.488,85 ha, được chia thành 11 đơn vị hành chính, gồm 10 xã và 1 thị trấn. Trung tâm huyện tọa lạc tại thị trấn Lương Sơn – đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện; nơi đây cách Thủ đô Hà Nội khoảng 40km đi về phía Tây và cách thành phố Hòa Bình khoảng 30km đi về phía Đông. Ở đây có đường quốc lộ số 6A và đường Hồ Chí Minh đi qua, có nguồn tài nguyên rất phong phú và nguồn lao động dồi dào.

Đọc Thêm:  NHỮNG THÔNG TIN GIỚI THIỆU VỀ TỈNH HÒA BÌNH NỔI BẬT

Lương Sơn có nhiều lợi thế về vị trí địa lí, là đầu mối nhằm giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội giữa miền núi Tây bắc với vùng đồng bằng sông Hồng cực kì quan trọng.

huyện lương sơn tỉnh hòa bình

Điều kiện tự nhiên

Địa hình: Huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình thuộc vùng trung du – là nơi chuyển tiếp giữa đồng bằng và miền núi, vì thế địa hình rất đa dạng. Có địa hình đồi núi thấp với độ cao khoảng 200-400m được hình thành bởi đá macma, đá vôi và các trầm tích lục nguyên đa dạng, mạng lưới sông, suối khá là dày đặc.

Khí hậu: Nơi đây khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vào mùa đông lạnh và ít mưa; mùa hè nóng và có nhiều mưa. Nền nhiệt trung bình cả năm ở đây là 22,9 – 23,30 độ C. Lượng mưa bình quân là từ 1.520,7- 2.255,6 mm/năm, nhưng không phân bố đều trong năm và ngay cả trong mùa cũng rất là thất thường.

Sông ngòi: Có mạng lưới sông, suối phân bố tương đối rất đồng đều ở các xã. Con sông lớn nhất chảy qua huyện là sông Bùi, nó bắt nguồn từ dãy núi Viên Nam thuộc xã Lâm Sơn, có độ dài là 32 km. Đặc điểm của hệ thống sông, suối nơi đây có ý nghĩa về mặt kinh tế rất lớn, thuận lợi cho việc xây dựng các hồ chứa sử dụng để chống lũ và đồng thời kết hợp với tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

huyện lương sơn tỉnh hòa bình

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình

  • Tài nguyên nước: Nước ngầm ở huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình có một trữ lượng khá lớn, chất lượng nước phần lớn là chưa bị ô nhiễm, lại được phân bố ở khắp các vùng trên địa bàn huyện. Tài nguyên nước mặt bao gồm sông, suối và nước mưa, chúng phân bố không đều và chủ yếu tập trung ở vùng phía Bắc huyện và một số hồ đập nhỏ nằm phân bố rải rác toàn huyện.
  • Tài nguyên rừng: Tổng diện tích đất lâm nghiệp ở huyện là 18.733,19 ha, chiếm 49,68% diện tích tự nhiên. Rừng tự nhiên của huyện khá là đa dạng và phong phú với rất nhiều loại gỗ quý. Nhưng do tác động của con người, rừng đã bị mất đi quá nhiều và thay thế cho chúng chính là rừng thứ sinh.
Đọc Thêm:  Tóm tắt 10 thông tin giới thiệu về nhà máy Thủy Điện Hòa Bình

Diện tích rừng được phân bố ở tất cả các xã trong huyện. Nhờ sự quan tâm phát triển kinh tế đồi rừng, kinh tế trang trại ở rừng cũng đã góp phần đem lại thu nhập cao cho người dân, đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ sạch nước đầu nguồn, cải thiện cảnh quan khu vực.

  • Tài nguyên khoáng sản: Trên địa bàn huyện hiện có các loại khoáng sản đang được trữ lượng lớn đó là: đá vôi, đá bazan, đá xây dựng, đất sét và quặng đa kim.
  • Tài nguyên du lịch: Với vị trí gần Thủ đô Hà Nội và địa hình xen kẽ nhiều núi đồi, có thung lũng rộng phẳng, kết hợp với hệ thống sông, suối, hồ tự nhiên, nhân tạo… đã tạo cho cảnh quan thiên nhiên và tạo điều kiện phù hợp để huyện Lương Sơn phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hoặc sân golf. Trên địa bàn huyện có rất nhiều danh lam thắng cảnh, hệ thống hang động, các núi đá tự nhiên như: hang Trầm, hang Tằm, hang Rồng, động Đá Bạc, động Long Tiên… đây thực sự là những tiềm năng để phát triển những tour du lịch danh lam thắng cảnh kết hợp cùng với nghỉ dưỡng rất thích hợp.
huyện lương sơn tỉnh hòa bình
Huyện Lương Sơn luôn phát triển không ngừng

Các làng nghề của nơi đây:

  • Làm gỗ lũa và đá cảnh ở Đoàn Kết
  • Chăn nuôi bò sữa ở Cư Yên
  • Nuôi dê ở xã Long Sơn
  • Còn có làm giấy dó ở Suối Cỏ
  • Trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc và các loại gia cầm.

huyện lương sơn tỉnh hòa bình

Điều kiện Kinh tế – Xã hội ở Lương Sơn

Đọc Thêm:  10 sự thật về các thầy làm bùa yêu ở Hòa Bình

Dân số toàn huyện là 98.856 người bao gồm cả 3 dân tộc chính là Mường, Dao và Kinh, trong đó người Mường chiếm khoảng 70% dân số. Lực lượng lao động rất đông, lao động phi nông nghiệp ngày càng gia tăng và tỉ lệ lao động qua đào tạo chiếm đến 66%, điều này cho thấy rằng huyện có thế mạnh rất lớn về nguồn lực lao động.

Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng của huyện có tăng trưởng cao, với tốc độ tăng bình quân hàng năm đạt đến 24,8%; giá trị sản xuất của toàn ngành năm 2020 dự kiến đạt được 12.870 tỷ đồng, tăng 7.898 tỷ đồng và đạt mức gấp 2,6 lần so với năm 2015.

Ngành nông nghiệp tiếp tục phát triển mạnh, giá trị sản xuất năm 2020 ước tính đạt trên 1.906 tỷ đồng; tốc độ tăng bình quân có thể đạt khoảng 3,6%/năm.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển rất đa dạng. Toàn huyện có đến 1.382 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể, tất cả đều hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Văn hóa – xã hội cũng có nhiều chuyển biến tiến bộ, về các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc đã được bảo tồn và phát huy; về an sinh xã hội được chăm lo kĩ lưỡng; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục đang được nâng lên nhanh chóng. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đặc biệt được chú trọng; ngoài ra có giáo dục phát triển theo một hướng chuẩn hóa và đã đạt được những kết quả tích cực, nổi bật.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin và những hiểu biết về kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình, hi vọng rằng bài viết có thể giúp cho các bạn hiểu hơn và thêm tự hào về sự phát triển không ngừng của huyện Lương Sơn nói riêng và đất nước ta nói chung.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN