Trang chủ Giải trí 10+ thông tin và kinh nghiệm chăm sóc Quế Lan Hương Hòa Bình

10+ thông tin và kinh nghiệm chăm sóc Quế Lan Hương Hòa Bình

by Huyền Mai
1k views

Quế Lan Hương Hòa Bình là loại lan giáng hương đẹp ưa ẩm, rất dễ trồng và chăm sóc tại nước ta. Lan Quế Lan Hương Hòa Bình có mùi hương rất đặc trưng, thơm và đây là loại lan rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin và kinh nghiệm chăm sóc loại lan này qua bài viết dưới đây nhé.

quế lan hương hòa bình

Thông tin và kinh nghiệm cần biết cho việc chăm sóc Quế Lan Hương Hòa Bình

Dưới đây là thông tin và kinh nghiệm mà bạn cần biết để chăm sóc Quế Lan Hương Hòa Bình tốt hơn, chuẩn chỉ hơn:

Quế Lan Hương là gì?

Quế Lan Hương có tên gọi khoa học là Aerides Odorata. Đây là loại lan có phạm vi phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta. Do đó màu sắc hoa tùy vào mỗi vùng sẽ có sự khác biệt. Nếu như ở miền Bắc và Trung đặc biệt là ở Hòa Bình khí hậu mát mẻ cây thường mỡ màng, bông hoa dài và thường mang màu trắng và trắng ngả xanh. Ở khu vực Tây Nguyên cậy nhỏ và hoa có xu hướng trắng vàng. Hiện nay cũng ghi nhận thêm 1 số loại Quế Lan Hương đột biến, hoa có màu phớt hồng rất đẹp.

Các loại Quế Lan Hương

Quế Lan Hương Hòa Bình hiện đang có 2 loại chính phân biệt qua hình dạng lá đó là lá lướt và lá xếp. Loại lá xếp nhìn dáng thẳng, chắc chắn và cứng cáp. Lá xếp thường phát triển theo hướng chếch lên trên, lá mọc xếp ôm khít sát lấy thân nên mới gọi là loại là xếp. Ngược lại thì loại lá lướt nhìn dáng cây lả lơi, hơi ngúc ngắc, lá thì mọc thưa nhau. Loại lá lướt thì dài, mỏng, thân nhỏ mềm. Ngoài ra thì hiện nay có thêm 2 dạng đột biến là loại lá nhăn và lá sọc kẻ.

Đọc Thêm:  Top những kinh nghiệm du lịch Kim Bôi Hòa Bình hữu ích

Một vài đặc điểm nhận dạng

Nếu bạn là một người mới thì rất dễ nhận lầm loại lan này với các cây khác. Quế Lan Hương có thân hơi dẹp với bẹ lá ôm khít che lấy thân, lá xếp ngắn, bản lá to. Loại Lan Quế Lan Hương đặc biệt có bộ rễ phát triển rất lớn. Loại Lan này thời điểm nở hoa rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 10.

quế lan hương hòa bình

So sánh với Tam Bảo Sắc

Dựa vào đặc điểm bên trên, những người mới chơi cũng khó mà phân biệt được 2 loại cây này khác nhau ở điểm nào. Đối với những người đã chơi lan lâu năm thì lại khác. Họ biết rõ đặc điểm của 2 loại cây này. Quế Lan Hương Hòa Bình thì đã nói ở trên còn Tam Bảo Sắc có thân tròn, kết hợp với cuống trông không khác gì hình zích zắc. Bẹ lá không ôm khít thân nên nhìn thấy khá rõ. Hoa Tam Bảo Sắc thường nở vào tháng 4 những thì nó thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6.

Hai loại này có điểm chung là đều là những cây trồng được lâu năm, độ dài tối đa có thể đạt được là khoảng 1m. Thân lan mọc thòng xuống đất nhìn rất xum xuê.

Thời điểm trồng hợp lý

Một năm có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thời điểm thích hợp nhất để trồng Quế là vào mùa Xuân nha mọi người. Vào thời điểm này, thời tiết đã ấm lên, không còn cái lạnh của mùa đông miền Bắc nữa, độ ẩm cũng cao, đây chính là thời điểm vô cùng thích hợp để trồng cây.

Đọc Thêm:  Top 10 điểm đến dành cho các bạn trẻ đi du lịch Kim Bôi Hòa Bình 1 ngày

Chuẩn bị cây giống

Khi mới mua cây về bạn nên cắt, tỉa bớt là dập, lá vàng, vòi hoa khô, cắt ngắn rễ để sản sinh ra rễ mới. Nếu Quế Lan Hương mà bạn mới mua chưa thuần mà có vòi hoa thì bạn đừng tiếc mà hãy ngắt bỏ nó đi nhé. Cây lan của bạn đang còn yếu mà để nó ra hoa thì rất dễ gây chết cây.

Kích thích sinh trưởng

Sau khi cắt tỉa gọn gàng rễ, lá hãy ngâm thuốc kích rễ, sát khuẩn ngập cây Quế Lan Hương Hòa Bình của bạn khoảng 1 giờ. Sử dụng loại thuốc kích rễ nào thì còn tùy thuộc vào điều kiện của bạn. Với loại này ta không cần quá cầu kỳ, ngâm xong thì với ra treo lên để ráo nước, bạn có thể ghép cây ngay cũng được hoặc là để 1 vài ngày. Hằng ngày phun ẩm cho cây vào sáng và chiều. Nếu ghép cây vào lúc trời hanh khô thì cần phải giữ, tăng độ ẩm cho cây. Lời khuyên là không nên ghép cây vào mùa lạnh.

quế lan hương hòa bình

Trồng ở đâu?

Bạn có thể ghép cây trên mọi giá thể như dớn, gỗ, chậu hoặc cây sống. Theo kinh nghiệm thì nên ghép với lũa hoặc khúc vú sữa là tốt nhất. Chỉ cần chút không gian với cường độ ánh nắng 60 – 75% là cây sẽ phát triển tốt.

Chăm sóc hợp lý

Khi chăm sóc Quế Lan Hương Hòa Bình chỉ cần lưu ý tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời, cây sẽ bị cháy lá. Luôn luôn phải giữ ẩm, khô nóng sẽ làm cây bị còi cọc, bỏ lá gốc. Tưới nước thì tưới vào thời điểm sáng sớm hoặc khi chiều tối.

Đọc Thêm:  Top 10 kinh nghiệm du lịch suối nước nóng Kim Bôi Hòa Bình

Loại lan này rất ít bệnh, ngoài bị cháy lá do nắng ra thì có cũng có thể bị thối ngọn do đọng nước. Phân dùng để bón cho cây thì dùng loại phân qua lá là hợp lý nhất. Phun toàn bộ cây lan bằng NPK đầu trâu 20-20-20  1 tuần 1 lần từ tháng 7 dương cho đến khi cây xuất hiện nụ hoa, còn lại các khoảng thời gian khác thì dùng NPK 30-10-10 1 tuần 1 lần. Nên treo 2 đến 3 túi phân tan chậm quanh khúc gỗ hay đặt lên lên mặt chậu 1 túi để khi tưới cây nước ngấm vào, sau 3-4 tháng thì thay túi.

Trồng cây đúng cách

Cách để trồng Quế Lan Hương Hòa Bình dễ nhất là đặt cả gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rễ quanh tròn thành chậu. Cột chặt, cố định thân cây lan vào dây treo của chậu, khoảng trống giữa gốc các cây lan thì chèn thêm các miếng gỗ mục, phía trên cột 1 đường dây nilon quanh thân các cây lan với nhau để các cây lan có thể dựa vào nhau, không bị lắc lư khi tưới và không làm hư các đầu rễ non mới nhú, treo chậu ở chỗ thoáng mát, phun nước đều đặn mỗi ngày.

quế lan hương hòa bình

Kết luận

Trên đây là bài viết về 10+ thông tin và kinh nghiệm chăm sóc Quế Lan Hương Hòa Bình mà chúng tôi gửi tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin và kinh nghiệm chăm sóc cho loại lan này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN