Trang chủ Blog Những bức tranh toàn cảnh nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Những bức tranh toàn cảnh nhà máy Thủy điện Hòa Bình

by Huyền Mai
1k views

Sau hơn 30 năm vận hành, Thủy điện Hòa Bình đã thực sự phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, hồ chứa 9 tỷ mét khối đã tham gia điều tiết lũ, giảm lũ hiệu quả, làm nên thành tích to lớn cho vùng tam giác phía Bắc. Hôm nay cùng chúng mình tham qua công trình này qua những bức tranh toàn cảnh nhà máy thủy điện Hòa Bình nhé!

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

 

Công trình nhà máy Thủy điện Hòa Bình – đánh dấu những mốc son lịch sử mang dấu ấn thời đại

Nhà máy thủy điện Hòa Bình được xây dựng từ năm 1979 và hòa lưới vào cuối năm 1988. Hiện có 8 tổ máy đang vận hành với tổng công suất lắp máy là 1920 MW. Thủy điện Hòa Bình đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh tần số và điện áp của hệ thống điện quốc gia.

Kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, đã có hàng chục trận lũ lớn hơn 10.000 m3/giây. Thông thường, trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 8/1996 với lưu lượng vượt quá 22.650 m3/s; lũ muộn xảy ra vào tháng 10/2017 khi đầy hồ với lưu lượng gần 16.000 m3/giây. Diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhưng tất cả Trong tầm kiểm soát.

Trong những năm gần đây, Thủy điện Hòa Bình đã nộp ngân sách 100-400 tỷ đồng / năm cho tỉnh Hòa Bình và nộp thuế tài nguyên 30-450 tỷ đồng / năm cho tỉnh Sơn La, đóng góp quỹ dịch vụ môi trường. Rừng hơn 200 tỷ đồng / năm ở thượng nguồn của sáu lưu vực sông lớn.

Đọc Thêm:  Bật mí những kinh nghiệm du lịch chùa Đầm Đa Hòa Bình hữu ích nhất

Sông Đà là phụ lưu lớn nhất của sông Hồng bắt nguồn từ Vân Nam, Trung Quốc, hạ lưu là đồng bằng Bắc Bộ, nơi tập trung đông dân cư, Hà Nội là thủ phủ của vùng và là nơi sản xuất lúa gạo lớn nhất trong vùng. Ngoài ra còn có các ngành công nghiệp quốc gia ở phía bắc. Chống lũ và bảo vệ đồng bằng Bắc Bộ là nhiệm vụ hàng đầu của Trạm Thủy điện Hòa Bình.

Đi bộ vào con đường hầm chúng ta sẽ cảm nhận được độ to, rộng và sạch sẽ với lung linh ánh đèn, thật sự ngỡ ngàng khâm phục tinh thần và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân cùng xây dựng nhà máy này. Để có được gần 20km đường hầm khang trang và thông suốt giữa khu vận hành và các tổ máy với chỉ những mũi khoan đá thông thường thì biết bao nhiêu con người đã ngày đêm lao động và cống hiến.

Chiêm ngưỡng những bức tranh hùng vĩ của nhà máy thủy điện Hòa Bình

Cùng chúng mình tham quan toàn cảnh nhà máy thủy điện Hòa Bình qua những bức tranh bên dưới nhé:

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

 

Công trình do Liên Xô thiết kế và trang bị, khởi công xây dựng ngày 6/11/1979 và khởi công ngày 20/12/1994. Đập nước áp dụng phương pháp màn chắn nước (đập đất-đá lõi sét), có chiều dài 734 m và cao 128mb, có độ chênh cột nước 102m giữa thượng lưu và hạ lưu. Để xây dựng con đập, các công nhân đã phải làm hai thanh chắn. Đợt đầu ngày 12/1/1983 và đợt 2 ngày 9/1/1986.

Đọc Thêm:  10 sự thật về các thầy làm bùa yêu ở Hòa Bình

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

 

Thân cây mọc ngầm. Để phòng chống động đất và rò rỉ, các chuyên gia Liên Xô đã học hỏi kinh nghiệm xây dựng thủy điện Aswan trên sông Nile (Ai Cập), sử dụng kỹ thuật khoan phun xi măng và nổ mìn. Lưu lượng nước mùa khô và mùa lũ chênh lệch nhau khá nhiều. Lưu lượng mùa khô năm 1971 là 600 mét khối trên giây, và dòng chảy trong mùa lũ là 14800 mét khối trên giây.

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

 

Đập xả lũ có 12 cửa xả đáy và 6 cửa xả mặt, lưu lượng xả tối đa 35400m3 / s. Hồ có dung tích chứa 9,8 tỷ mét khối. Tại đập tràn, một cột bê tông hình kim tự tháp được xây dựng để giảm tốc độ dòng nước trong lũ.

Lực lượng tham gia dự án gồm: 30.000 cán bộ, công nhân viên, 5.000 quân nhân, 750 chuyên gia Liên Xô, 1.000 cán bộ Ban quản lý dự án.

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

 

Đường hầm đập dẫn vào nhà máy được lát đá, đi vào từ cửa chính, dài hơn 300 m. Nó có nhiều hội trường đa chức năng nằm sâu dưới lòng đất.

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

 

Nhà máy nằm dưới lòng đất, nơi lắp đặt toàn bộ thiết bị chính gồm 8 tổ máy phát điện, máy biến điện, … và các công trình phụ trợ. Tổng công suất của 8 tổ máy là 1.920 MW, mỗi tổ máy có công suất 240MW.

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

Khi mỗi tuabin hoạt động, sẽ có một tủ điện đầy đủ chức năng bên cạnh để điều khiển điện.

Đọc Thêm:  Top những Homestay Hòa Bình đẹp nhất dành cho gia đình

Sau 9 năm xây dựng, vào lúc 14 giờ 10 phút ngày 24/12/1988, tổ máy đầu tiên của Trạm Thủy điện Hòa Bình đã được hòa vào hệ thống, đánh dấu một thời khắc lịch sử đối với đất nước và ngành điện Việt Nam. Ngày 4/4/1994, tổ máy cuối cùng, tổ máy thứ 8, đã hòa lưới để phát điện.

Các hoạt động chính của nhà máy vẫn là hoạt động phần mềm chuyên dụng được quản lý và giám sát chặt chẽ bởi các kỹ sư.

Trong 30 năm qua, Trạm Thủy điện Hòa Bình đã tạo ra khoảng 230 tỷ kilowatt giờ điện. Thời gian đầu vận hành, sản lượng phát điện của nhà máy chiếm khoảng 40% toàn hệ thống.

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

Hàng ngày có rất nhiều du khách từ khắp mọi miền đất nước đến tham quan “Công trình thế kỷ”.

toàn cảnh nhà máy thủy điện hòa bình

Có thể cảm nhận toàn cảnh nhà máy thủy điện Hòa Bình về đêm như một bức tranh hùng vĩ tráng lệ.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và dạo quanh công trình tráng lệ qua những bức tranh toàn cảnh nhà máy thủy điện Hòa Bình. Tuy nhiên, nếu có điều kiện mình khuyên các bạn nên đến tham quan thử một lần để cảm nhận được hết vẻ đẹp tại nơi đây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN